LED Rạng Đông chất lượng quốc tế

LED Rạng Đông chất lượng quốc tế

Thông điệp của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông trong năm 2016 là đổi mới mạnh mẽ về chất lượng, quyết tâm chinh phục thị trường G20 vào năm 2018. Tháng 5/2016, Rạng Đông đã trình làng 10 dòng sản phẩm LED sử dụng chip LED Samsung chất lượng cao

Không dễ dàng gì mà một tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung lại chấp nhận Rạng Đông là 1 trong 5 đối tác chiến lược khu vực châu Á, là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được sử dụng chip LED chất lượng cao, cho in logo lên bao bì và sản phẩm theo một qui trình kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt. Đấy là bởi Rạng Đông đã có một mô hình quản trị hiện đại với các hệ thống quản lý và công cụ cải tiến chuẩn mực. Còn là bởi sản lượng các sản phẩm LED của Rạng Đông đang tăng nhanh qua mỗi năm, nên mang sức thu hút của một đối tác tiềm năng. Nhưng hấp dẫn hơn là bởi ông Tổng giám đốc Rạng Đông, sau năm lần bảy lượt đàm phán với Samsung, cuối cùng đã không ngần ngại buông một câu xanh rờn, “chính Samsung sẽ bỏ lỡ cơ hội hợp tác với Rạng Đông nếu không có chính sách linh hoạt hơn về giá”, và thế là mối nhân duyên bắt đầu.


Led sử dụng trong Phòng khách căn hộ tại KĐT Ciputra

Không để phí thời gian, ngay tháng 5/2016, Rạng Đông đã trình làng 10 dòng sản phẩm LED sử dụng chip LED Samsung chất lượng cao bao gồm: LED Bulb, LED Dowlight, LED ốp trần, LED Tube, Bộ đèn LED M16, LED Panel, LED chiếu pha, LED Hightbay; LED Lowbay; Bộ đèn LED M18. Đây là dòng sản phẩm với những tính năng vượt trội về hiệu suất ánh sáng, tính tiết kiệm điện. Nhưng đặc biệt nhất là sản phẩm LED sử dụng chip LED Samsung chất lượng cao không chứa thủy ngân và hóa chất độc hại, không phát ra tia tử ngoại nên rất an toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường. So với đèn huỳnh quang và compact, dòng sản phẩm mới của Rạng Đông có khả năng tiết kiệm điện từ 40-50% và tuổi thọ tăng trung bình gấp 2-4 lần.

Nguồn: www.rangdongvn.com

Theo ông Đỗ Hải Triều – Phó phòng thị trường của Rạng Đông, Công ty đã tiến hành một cuộc khảo sát thị trường LED vào tháng 1/2017 cho thấy, Việt Nam có khoảng 214 công ty sản xuất cung cấp sản phẩm LED. Cụ thể có 54 công ty lắp ráp sản phẩm LED (trong đó 17 công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài), 160 công ty thương mại các sản phẩm LED (trong đó có 9 công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài). Đó là cuộc chiến giành thị phần giữa các hãng trong và ngoài nước, cả các thương hiệu tên tuổi và các doanh nghiệp tư nhân nhỏ lẻ. Vấn đề là, những sản phẩm không thương hiệu có giá cả cạnh tranh hơn, nên người tiêu dùng với tâm lý thích đồ rẻ dễ bị nhầm lẫn. LED trôi nổi sẽ có quang thông kém, đèn nhanh suy giảm độ sáng, chỉ sau khoảng 500 giờ là đèn bắt đầu tối dần. Nhưng với đèn LED Rạng Đông sử dụng chip LED Samsung chất lượng cao thì quang thông rất cao, duy trì độ sáng tốt trong suốt vòng đời tuổi thọ sản phẩm.

 Led sử dụng trong phòng khách căn hộ chung cư 88 Láng Hạ

Ông Nguyễn Triệu Sơn- Phó Giám đốc Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông cho biết, phía đối tác Samsung kiểm soát qui trình sản xuất rất nghiêm ngặt, nên để sản xuất được sản phẩm có yêu cầu cao về chất lượng như vậy, bên cạnh việc sử dụng linh kiện chất lượng cao của Samsung, trong thiết kế mô phỏng, Rạng Đông sử dụng phần mềm 3D chuyên nghiệp, với khả năng tính toán có độ chính xác cao về quang, nhiệt, điện để xác định kích thước, vật liệu, hình dạng sản phẩm. Sau khi thiết kế thành sản phẩm mẫu hoàn chỉnh, các sản phẩm lại được đánh giá nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn IEC, TCVN... để đánh giá khả năng chịu được của đèn LED trong môi trường khắc nghiệt. Chẳng hạn như môi trường nhiệt độ, độ ẩm cao, thử nghiệm sốc nhiệt từ âm 10oC lên tới 100oC để đảm bảo rằng các bộ phận của đèn LED được hoạt động tốt nhất có thể trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Ông Sơn khẳng định, chip LED ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng, tuổi thọ, độ sáng của đèn LED. Và vì vậy, việc sử dụng chip LED SamSung chất lượng cao để sản xuất các sản phẩm LED thương hiệu Rạng Đông là một bằng chứng cam kết chất lượng sản phẩm LED của Rạng Đông với người tiêu dùng.

 

Nhận diện và phân biệt đèn LED tốt

Bạn bị choáng ngợp bởi hàng nghìn loại đèn khác nhau với công suất, công dụng, giá thành khác nhau? Hãy đọc những thông tin cơ bản sau đây.

Trước tiên, đó là chip LED, bộ phận quan trọng nhất của một bộ đèn LED và chiếm tới 65% giá trị của bộ đèn đó.

1. Nhận diện các loại chip LED

 Về cơ bản, có 2 loại chip LED:  

- Loại đầu tiên là chip LED công suất cao. Những loại chip này được sử dụng trong các sản phẩm nhất định như: LED downlight âm trần; LED điểm; LED gắn tường; LED đường phố.

Mỗi mắt LED công suất cao tương đương với 1W và mỗi W có thể phát ra 70-110 lumen (đơn vị đo độ sáng). Độ sáng khác nhau, tùy thuộc vào thương hiệu của chip LED và kích thước của chip LED. 1W của LED công suất cao sẽ cho độ sáng tương đương với 5-6W của các đèn truyền thống.

- Loại thứ hai là chip LED công suất thấp, bao gồm nhiều loại mà phổ biến là DIP và SMD. Các sản phẩm dùng loại chip này là: LED downlight âm trần; LED dây; LED Neon; LED tuýp…

Mỗi chip LED công suất thấp tương đương với ít hơn 1W và mỗi W có thể phát ra 50-80 lumen. Quan trọng nhất, độ sáng của đèn LED cũng phụ thuộc vào thương hiệu LED sử dụng hoặc kích thước của chip LED. 1W của chip LED công suất thấp tương đương với 3-4W của các loại đèn truyền thống.

Các nhà sản xuất chip LED nổi tiếng trên thị trường hiện nay có thể liệt kê ra gồm có: Bridgelux (Mỹ); Samsung (Hàn Quốc); Epistar (Đài Loan); Nichia (Nhật); Cree (Mỹ); LG (Hàn Quốc); Osram (Đức).

2. Cách phân biệt đèn LED tốt

- Kiểm tra độ sáng (bằng máy đo độ sáng, đối chiếu các sản phẩm của các nhà cung cấp khác nhau…)
- Đánh giá mức độ tản nhiệt của đèn LED bằng cách sờ thử vào bề mặt.
- Riêng đối với LED tuýp: LED chất lượng tốt thì hai đầu đèn được bắt vít chứ không dán bằng keo như loại kém chất lượng, phía trong có dải phim cách điện, các mắt LED bố trí đều, sạch sẽ chứ không bị dây bẩn…

 Hiện tại, trên thị trường, các sản phẩm dùng chip LED không thương hiệu, hoặc chip LED thải (gần hết thời gian sử dụng) đang bày bán tràn lan với giá rẻ. Khi bạn đi mua hàng, nhất thiết phải hỏi rõ các thông số về đèn LED của bạn để tránh tình trạng mua phải đèn LED kém chất lượng.

 

Theo Tạp chí Công Thương