Lân Ninh Bình nâng chất lượng cà phê Tây Nguyên

Lân Ninh Bình nâng chất lượng cà phê Tây Nguyên

Sau quá trình sử dụng cho thấy phân lân nung chảy Ninh Bình (phân đa dinh dưỡng) cung cấp cho đất đồng thời cùng một lúc 10 yếu tố dinh dưỡng. Bởi vậy, sản phẩm Lân Nung chảy Ninh Bình luôn được bà con nông dân trong cả nước đặc biệt tin dùng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân khi sử dụng sản phẩm phân lân nung chảy và các sản phẩm phân bón khác mang thương hiệu Ninh Bình, hàng năm Công ty Cổ phần Phân lân Ninh Bình thường xuyên phối hợp với các cơ quan khuyến nông, quản lý nông nghiệp ở khu vực Tây Nguyên xây dựng các mô hình trình diễn sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình cho cây cà phê. Đặc biệt, Công ty luôn duy trì đều đặn hàng năm tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón Ninh Bình đến tận các thôn, bản thuộc các xã khu vực Tây Nguyên cho nông dân. Qua đó bà con được bổ sung thêm kiến thức về phân bón và kỹ thuật sử dụng phân bón, đặc biệt là phân lân nung chảy Ninh Bình để áp dụng vào thâm canh cây cà phê đạt hiệu quả cao.

Cụ thể, năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Cty CP Phân lân Ninh Bình triển khai mô hình trình diễn sử dụng phân lân nung chảy bón cho cây cà phê tại Lâm Đồng. Mỗi mô hình trình diễn với diện tích 0,5ha dùng lân nung chảy và vườn đối chứng 0,5ha bón phân theo tập quán canh tác của nông hộ.

Việc bón phân được tiến hành vào tháng 5 với 300kg phân lân nung chảy/vườn. Kết quả các vườn trình diễn so với đối chứng cho thấy sinh trưởng của cây cà phê lá xanh, dày và cành dự trữ phát triển dài hơn; cà phê ít sâu bệnh, quả chắc, hạn chế rụng quả non qua các đợt thời tiết nắng mưa bất thường; khi thu hoạch dễ thu hái hơn vườn đối chứng, quả cà phê bóng và căng đều, nhân khá đồng đều và màu xanh vàng sáng; năng suất khi bón phân lân nung chảy Ninh Bình chênh lệch giữa vườn mô hình và vườn đối chứng từ 3,44% đến 8,82%.

Thành phần chính của phân lân nung chảy Ninh Bình gồm chất dinh dưỡng lân hữu hiệu (P2O5): 15 - 17%; CaO: 28 - 34%; MgO: 16 - 20% SiO2: 25 - 30% và chất vi lượng: B, Zn, Cu, Fe, Mn, Mo…Khi sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình bón cho cây cà phê chất lân (P205) là chất chủ yếu tạo nên các tế bào, thúc đẩy sự nảy mầm, ra hoa, kết quả cho thấy cây phát triển bộ rễ, tăng chất lượng quả, hạt.

                   

Sử dụng Lân nung chảy Ninh Bình, sản phẩm cà phê đảm bảo sạch, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng (vì Lân Ninh Bình được sản xuất bằng phương pháp nhiệt nên không có hóa chất độc hại đối với cây trồng).Ảnh: Ninh Bình

Khí hậu và đất Tây Nguyên phù hợp với cây cà phê, nhưng chuyên gia trong ngành cho biết độ pH của đất khu vực này chỉ khoảng < 5,5 (hầu hết là đất chua). Do trong phân lân nung chảy Ninh Bình chất vôi (CaO:28 - 34%; MgO: 16 - 20%) chiếm tới 50% nên có tính chất khử chua rất tốt giúp cho bà con không phải dùng vôi bột để khử chua. Ngoài ra, chất CaO của Lân Ninh Bình sẽ giúp quá trình trao đổi chất giữa bên trong, ngoài tế bào, giúp cây cà phê tổng hợp prôtit và chuyển hóa chất dinh dưỡng tăng chất lượng quả. Chất MgO là thành phần chính tham gia vào cấu trúc phân tử của diệp lục thúc đẩy quá trình quang hợp tốt sẽ duy trì bộ lá cây cà phê xanh bền, tăng tuổi thọ lá giúp cây tăng khả năng tổng hợp prôtit, chất đường, chất béo.

Một thành phần không thể không kể đến trong Lân Ninh Bình là Silic (SiO2: 25 - 30%), đây là thành phần đặc biệt quan trọng tạo lên cấu trúc thành vách của tế bào, làm cho thân cây cứng, chắc chắn hơn từ đó giúp cây chống chịu sâu bệnh cũng như các biến động về thời tiết tốt hơn. Phân lân nung chảy Ninh Bình còn có các chất dinh dưỡng vi lượng như: Bo, Mn, Co, Zn, Mo…vi chất cần thiết cho cây cà phê phát triển cân đối.

Phân lân nung chảy Ninh Bình khi sử dụng không cần hòa ra tưới vì sản phẩm không tan trong nước mà chỉ tan dần trong môi trường đất chua và dịch rễ cây tiết ra. Vì thế rất phù hợp bón cho các sườn đồi dốc, ít bị rửa trôi và bốc hơi nên không bị tổn thất lượng phân đã bón, đây cũng chính là xu thế sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Với những phân tích này cho thấy, phân lân nung chảy Ninh Bình đem lại lợi ích cho người trồng cà phê, việc bón phân sẽ đơn giản hơn và dễ thực hiện hơn, người trồng chỉ cần bón phân 1 lần vào đầu mùa mưa, trong các lần tiếp theo chỉ cần bón phân urê, kali hoặc phân NPK Ninh Bình chuyên dùng.

Sử dụng Lân nung chảy Ninh Bình, sản phẩm cà phê đảm bảo sạch, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng (vì Lân Ninh Bình được sản xuất bằng phương pháp nhiệt nên không có hóa chất độc hại đối với cây trồng).

Theo Tạp chí Công Thương